Nhà ở xã hội là gì? Ai được mua nhà ở xã hội

Nha o xa hoi la gi ? Ai duoc mua nha o xa hoi

Nhà ở xã hội là loại hình nhà ở có mức giá khá rẻ tuy nhiên không phải ai cũng có thể mua. Vậy nhà ở xã hội là gì ? Đặc điểm của nhà ở xã hội và những ai được mua nhà ở xã hội ? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc trên về nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội là gì?

Nhà ở xã hội (NOXH) là nhà ở thuộc quyền sở hữu và quản lý của cơ quan nhà nước (trung ương hoặc địa phương) hoặc được các tổ chức phi lợi nhuận xây dựng để dành riêng cho những đối tượng được hưởng các chính sách ưu tiên trong xã hội như công chức nhà nước hoặc những người có thu nhập thấp. NOXH ra đời với mục đích đưa cơ hội sở hữu căn hộ với mức giá rẻ (thấp hơn nhà ở thương mại) đến gần hơn với những đối tượng nằm trong chính sách hỗ trợ, đặc biệt là những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

Thông thường, nhà ở xã hội ở Việt Nam thường có 2 loại: Của nhà nước và của các doanh nghiệp tư nhân xây dựng.

Cụ thể:

  1. Loại nhà ở xã hội do nhà nước đầu tư, xây dựng
  2. Loại do doanh nghiệp tư nhân xây dựng rồi bán lại cho quỹ nhà ở xã hội, theo các hình thức đặc thù như giảm thuế VAT, giảm thuế đất,…
  3. Nhà ở thương mại nhưng phải bán lại 5% cho vào quỹ nhà ở xã hội địa phương theo pháp luật hiện hành.

Đặc điểm của nhà ở xã hội

Trường hợp Nhà ở xã hội là các căn hộ chung cư thì phải đạt tiêu chuẩn diện tích tối thiểu là 25m2/sàn và tối đa là 70m2/sàn.

Tuy nhiên tuỳ vào hoàn cảnh của từng địa phương, Uỷ ban Nhân dân cấp tỉnh sẽ điều chỉnh, quy định tăng thêm diện tích cho các căn hộ nhưng không được vượt quá diện tích 77m2 và số lượng các căn có diện tích tăng thêm không quá 10% tổng số căn hộ thuộc diện nhà ở xã hội trong dự án.

Nha o xa hoi la gi ? Ai duoc mua nha o xa hoi
Nhà ở xã hội là gì

Đối tượng nào được mua nhà ở xã hội

  • Cán bộ, viên chức, công chức, sĩ quan quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân hưởng lương từ ngân sách nhà nước.
  • Công nhân làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghệ cao.
  • Các đối tượng phải trả lại nhà công vụ mà gặp khó khăn về nhà ở.

Điều kiện để mua nhà ở xã hội là gì ?

3 nhóm đối tượng kể trên khi muốn thuê và thuê mua nhà ở xã hội phải có một số điều kiện sau:

  • Chưa sở hữu nhà ở và chưa thuê hoặc chưa thuê mua loại hình nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước
  • Đã có nhà ở thuộc quyền sở hữu của mình nhưng diện tích sàn bình quân đầu người trong gia đình thấp hơn 8m² sàn/người hoặc nhà ở tạm bị hư hỏng, dột nát.
  • Mức thu nhập bình quân theo tháng của hộ gia đình không vượt quá 5 lần tổng số tiền thuê nhà ở xã hội phải trả hàng tháng (đối với các căn hộ có diện tích tối đa 70 m² sàn) và không thấp hơn 4 lần tổng chi phí thuê nhà phải trả hằng tháng (đối với căn hộ có diện tích tối thiểu là 30 m²) tính theo mức giá thuê do UBND cấp tỉnh quy định

Có nên mua nhà ở xã hội không?

Nha o xa hoi la gi ? Ai duoc mua nha o xa hoi

Nếu thuộc diện được hưởng các chính sách hỗ trợ và có đủ điều kiện để sở hữu một căn nhà ở xã hội, thì bạn hoàn toàn nên mua thay vì phải đi thuê nhà, bạn có thể lựa chọn sở hữu một không gian sống riêng phù hợp với khả năng tài chính của mình

Những ai được chọn mua nhà ở xã hội ?

Căn cứ theo điều 51 của Luật nhà ở xã hội quy định rõ ràng về điều kiện để mua nhà ở xã hội. Theo đó, người mua nhà ở xã hội phải đảm bảo việc đáp ứng những yêu cầu sau:

Người mua nhà ở xã hội – chung cư xã hội phải thuộc diện khó khăn về chỗ ở. Chưa được nhà nước giao đất theo quy định của Luật đất đai. Họ phải là những người đang trong thời điểm đi thuê, mượn nhà hay ở nhờ nhà của người khác, hoặc có nhà nhưng bị nhà nước thu hồi phụ vụ cho việc giải phóng mặt bằng theo chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Để có thể mua nhà ở xã hội thì cần phải có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung trương nơi có nhà ở xã hội. Người có thu nhập thấp muốn thuê mua NOXH phải không thuộc diện phải nộp thuế thu nhập cá nhân thường xuyên theo quy định của pháp luật.

Địa Ốc Nam Sài Gòn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.